Trồng răng implant: nên lựa chọn loại implant nào?

Nghe bài viết này

Hiện nay có rất nhiều loại implant đang có mặt trên thị trường khiến cho khách hàng không biết nên lựa chọn loại implant nào cho phù hợp. Trong khuôn khổ bài viết này, các chuyên gia Lạc Việt sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu sự khác nhau giữa các loại implant nhằm giúp bạn đọc có thể lựa chọn loại implant phù hợp nhất cho mình. Chúng tôi xin nhấn mạnh: Trong cấy ghép implant, sự thành công không do LOẠI IMPLANT quyết định, mà yếu tố quyết định sự thành công là TRÌNH ĐỘ CỦA BÁC SĨ và SỰ VÔ TRÙNG CỦA TRUNG TÂM NHA KHOA.

    >>> Tham khảo thêm: Địa chỉ trồng răng implant uy tín tại Hà Nội.

Các loại răng implant khác nhau như thế nào?

Một chiếc răng implant được tạo nên từ 3 bộ phận chính: chân răng nhân tạo (fixture), trụ phục hình (abutment) và răng giả trên implant.

nên lựa chọn loại implant nào?
Răng implant gồm có chân răng, trụ thân răng và răng sứ.

Sự khác nhau giữa các chân implant.

Chân răng nhân tạo implant (fixture) là thành phần quan trọng nhất của một chiếc răng implant, đây là thành phần quyết định độ bền, khả năng vững chắc, tính thẩm mỹ cũng như khả năng cảm biến thức ăn của răng implant.

Chân răng implant có dạng xoắn ốc, được đặt vào trong xương hàm tại vị trí chân răng cũ, khi đặt vào xương hàm chân răng implant có khả năng kích thích các tế bào tạo xương để các tế bào này bám chặt vào bề mặt implant, tạo ra một mối liên kết vững chắc giữa chân implant và xương.

Về mặt bản chất, tất cả các loại chân implant của tất cả các hãng đều được làm từ titanium, một loại hợp kim có tình tương hợp sinh học rất cao, có khả năng kháng mài mòn và độ chịu lực lớn. Mặc dù vậy, một chân implant bằng titan đơn thuần sẽ không thể dích chặt vào xương một cách bền vững. Để các chân răng này dính được vào xương, các hãng implant phải tạo ra một lớp xương nhân tạo bao phủ xung quanh chân implant. Chính chất lượng của lớp bề mặt này sẽ quyết định chất lượng của các loại chân implant.

Hiện nay, có 2 công nghệ xử lý bề mặt chính để tạo ra lớp xương nhân tạo này, đó là công nghệ xử lý etching axit và công nghệ SLA.

+ Với công nghệ xử lý bề mặt bằng SLA.

Đây là công nghệ xử lý bề mặt tốt nhất hiện tại, đại diện cho loại implant xử lý bằng công nghệ này gồm có: implant straumann, implant contact, tekka, implant Biohorizon, implant SuperLine, implant ICX và một loại implant Hàn Quốc duy nhất là Neo Biotech Active.

Bằng cách phủ lên bề mặt một lớp Ti6Al4V + AS, các loại chân implant này khi được đưa vào cơ thể sẽ kích thích mạnh mẽ các tế bào tạo xương xung quanh implant, giúp cho quá trình tích hợp diễn ra nhanh chóng và bền vững, ổn định.

Khi bạn sử dụng loại implant này, bạn sẽ rút ngắn được thời gian điều trị, răng implant vững chắc hơn, ổn định hơn và ăn nhai tốt hơn (khả năng cảm biến thức ăn tốt hơn). Mặt khác, bề mặt implant loại này có khả năng kích thích tế bào, tạo ngưng kết huyết cầu và tạo xương nhanh chóng nên khi đặt vào có khả năng chống sưng, chống đau và chống chảy máu tốt hơn.

nên lựa chọn loại implant nào?
Bề mặt implant được xử lý bằng công nghệ SA sẽ tăng tỉ lệ thành công.

+ Với công nghệ etching axit.

Đây là những loại chân implant được xử lý thô sơ hơn, đại diện cho implant xử lý bằng công nghệ này có: các loại implant của Hàn Quốc.

Với công nghệ etching, implant bằng titanium sau khi được sản xuất sẽ được nhúng vào một loại a xít chuyên dụng, a xít sẽ ăn sâu vào bề mặt implant tạo ra bề mặt “hang hốc”, giúp cho các tế bào tạo xương di chuyển thụ động đến trú ngụ và phát triển trên bề mặt này.

Đây là công nghệ xử lý bề mặt được ứng dụng lâu đời nhất. Khi bạn sử dụng implant loại này, CHI PHÍ ĐIỀU TRỊ SẼ THẤP HƠN, tuy nhiên đổi lại bạn sẽ phải chờ đợi thời gian điều trị kéo dài hơn, sự tích hợp thiếu vững chắc hơn, có thể bị nhả tích hợp từng phần, khả năng ăn nhai cũng không bằng loại implant xử lý bằng công nghệ mới.

nên lựa chọn loại implant nào?

+ Kỹ thuật Plasform Swithching.

Plasform Swithching là một kỹ thuật xử lý vùng cổ dành riêng cho những loại implant cao cấp, điển hình là implant SuperLine và Straumann Active.

Điểm yếu nhất của tất cả các loại implant chính là vùng cổ implant, đây là điểm nối giữa thành phần trụ phục hình và chân implant, là nơi hứng chịu lực nhai đầu tiên và lớn nhất nên thường dẫn tới sự tiêu xương vùng này, gây mất thẩm mỹ cho răng implant.

Các loại implant cao cấp không những bề mặt được xử lý bằng công nghệ SLA mà cổ implant còn được xử lý bằng kỹ thuật Plasform Swithching, tạo một bệ vi ren, xử lý Laser để tăng kết nối tế bào của vùng này, nhằm kháng lại tiêu xương quanh implant.

nên lựa chọn loại implant nào?

Sự khác nhau giữa các loại trụ phục hình.

Nếu chân implant được lựa chọn tốt và được đặt đúng vị trí, vấn đề lựa chọn trụ phục hình là KHÔNG QUÁ QUAN TRỌNG. Tuy nhiên nó ít nhiều ảnh hưởng đến kết quả thẩm mỹ trên implant.

Hiện nay, trụ phục hính được chia thành các loại: trụ phục hình chế tác sẵn (đi kèm với implant), trụ phục hình cá nhân,, trụ phục hình bằng titanium hay bằng zirconia.

Các loại trụ phục hình cá nhân sẽ có khả năng tạo hình lợi tốt hơn, tuy nhiên mức độ khít sát giữa implant và trụ này thường kém hơn làm tăng nguy cơ tiêu xương vùng cổ hơn.

   >>> Tham khảo thêm: Các kỹ thuật trồng răng implant mới nhất.

Các loại trụ phục hình bằng sứ zirconia có tình thẩm mỹ cao hơn nhưng khả năng chịu lực kém hơn titanium.

Việc bạn lựa chọn loại trụ phục hình nào sẽ ảnh hưởng lớn đến chi phí cấy ghép implant. Còn về vấn đề chất lượng răng implant thì việc lựa chọn loại chân implant và ĐẶC BIỆT LÀ KỸ THUẬT CẤY GHÉP CỦA BÁC SĨ IMPLANT là yếu tố quan trọng nhất. Nếu chân implant được đặt đúng hướng và vị trí, kỹ thuật phẫu thuật tăng sinh mô tốt thì việc sử dụng loại abutment nào không quá quan trọng, tuy nhiên nếu hướng và vị trí đặt implant sai thì việc lựa chọn abutment cá nhân hay zirconia cũng không thể khắc phục được.

nên lựa chọn loại implant nào?

Sự khác nhau giữa các loại răng sứ.

Răng sứ trên implant sẽ khác nhau và quyết định đến tình thẩm mỹ sau cùng của răng implant. Các loại răng sứ không có lõi kim loại sẽ có tình thẩm mỹ cao hơn.

Tòm lại, việc lựa chọn các loại chân implant có bề mặt SLA sẽ tốt hơn những loại chân răng có bề mặt etching, việc lựa chọn loại abutment khác là không cần thiết, việc sử dụng các loại răng toàn sứ sẽ tăng tính thẩm mỹ cho implant đặc biệt là vùng răng cửa. Tuy nhiên, đối với răng implant thì yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo sự thành công lâu dài và an toàn cho bản thân quý vị chính là bác sĩ phẫu thuật và mức độ VÔ KHUẨN của trung tâm quý vị lựa chọn để cấy ghép.

  >>> Tham khảo thêm: Giải pháp khắc phục cho người mất răng!

  ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

  Để biết chính xác trường hợp của quý vị nên lựa chọn loại implant nào, Hãy liên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn:

  Nha khoa quốc tế Lạc Việt, trung tâm chuyên sâu về cấy ghép implant.

  Điện thoại tư vấn chuyên gia: 0978766726

  Nhập bình luận của bạn

  Bài viết cùng chuyên mục