Trồng răng cấm bằng kỹ thuật cầu răng nên hay không?

Nghe bài viết này

Răng cấm là răng quan trọng nhất trên cung hàm, đóng vai trò quyết định đến hiệu suất nhai nghiền và sự vững ổn của toàn hàm răng. Có nhiều cách trồng răng được áp dụng khi bị mất răng cấm, trong đó cầu răng cũng là một cách thường được áp dụng tại nước ta. Vậy, bị mất răng cấm có nên trồng bằng cầu răng sứ hay không? hãy cùng chuyên gia Lạc Việt phân tích bạn nhé.

1. Răng cấm là gì?

trồng răng cấm

Răng cấm hay còn gọi là răng số 6 được coi là một trong những răng quan trọng nhất trên cung hàm, có nhiệm cụ nghiền thức ăn trước khi chuyển tới hệ tiêu hóa. Nếu răng cấm bị mất thì hàm răng của người bệnh sẽ giảm đi khoảng 70%.

>>>> Đọc tiếp: Lưu ý khi trồng răng implant 

Trên cung hàm răng cấm nằm gần ở răng cối và các răng tiến cối, nếu răng cấm bị mất những răng xung quanh chắc chắn sẽ bị lệch và đổ về hướng răng bị mất.

Trên thực tế những bệnh nhân mất răng cấm đều chỉ có thể nhai một bên hàm. Điều này rất nguy hiểm bởi tình trạng nhai một bên hàm có thể dẫn tới các tình trạng sai lệch khớp cắn, năng hơn có thể gây biến dạng khuôn mặt.
Bởi vậy nên, các chuyên gia khuyên nếu bị mất răng cấm bệnh nhân nên tiến hành trồng răng càng sớm càng tốt để hạn chế tối đa tình trạng tiêu xương, tụt nướu do quá trình mất răng gây nên. Thêm vào đó công nghệ phục hình tại địa chỉ bạn lựa chọn cũng phải là hiện đại nhất để răng cấm sau khi được trồng có thể đảm nhận khả năng ăn nhai như chưa từng mất răng.

2. Trồng răng cấm bằng kỹ thuật cầu răng nên hay không?

Cầu răng là cách phục hình lại răng cấm bằng cách sử dụng cầu 3 răng. Cầu răng sẽ gắn vào răng số 7 và răng số 5 trên cung hàm. Để làm cầu răng, bác sĩ buộc phải mài nhỏ răng số 5 và răng số 7 để làm trụ cầu. KHÔNG NÊN TRỒNG RĂNG CẤM BẰNG PHƯƠNG PHÁP BẮC CẦU RĂNG VÌ NHỮNG LÝ DO SAU:

+ Việc mài nhỏ 2 răng số 5 và số 7 sẽ làm các răng này bị yếu đi, đối diện vỡi những nguy vơ gẫy vỡ, chết tủy, sau trong khi sử dụng dẫn tới mất tiếp các răng này.

+ Lực nhai tác động lên răng cấm là rất lớn (chiếm tới 25% tải trọng toàn hàm răng), những cầu răng sứ cho răng cấm thường bị vỡ mẻ, tuổi thọ không cao.

+ Khi bị mất răng cấm mà làm cầu răng, xương hàm tại vùng răng cấm bị teo lại làm cho bạn bị hóp má, chân răng số 5 và số 7 vì thế cũng yếu đi và mất sớm.

trồng răng cấm

3. Đâu là kỹ thuật trồng răng cấm tối ưu nhất cho trường hợp mất răng cấm?

Trồng răng implant được nhiều chuyên gia đánh giá là kỹ thuật phục hình răng hoàn hảo nhất hiện nay bởi kỹ thuật phục hình được cả phần chân và thân răng giúp bệnh nhân không những đảm bảo được tính thẩm mỹ mà khả năng ăn nhai cũng được cải thiện rõ rệt. Một số ưu điểm của kỹ thuật trồng răng cấm implant như:

+ Không phải mài nhỏ răng số 5 và răng số 7 như cầu răng.

+ Không bị tiêu xương gây hóp má.

+ Khôi phục 100% sức nhai cho răng cấm.

+ Có độ bền suốt đời.

Những trường hợp nào có thể ghép răng implant nhanh nhất?
Một trường hợp tiêu xương trầm trọng sau khi mất răng cấm đã được tái sinh bằng kỹ thuật 3D Bone graft trước khi cấy ghép implant.

Tuy nhiên, trồng răng cấm bằng cấy ghép implant cũng có những nhược điểm, đó là để trồng được răng implant đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ cao, phải được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực này. Mặt khác, trung tâm nha khoa phải đầu tư hệ thống trang thiết bị và phòng phẫu thuật vô trùng đồng bộ. Những sai lầm hoặc thiếu vô trùng trong cấy ghép implant đều có thể gây nên những nguy hiểm cho người bệnh. Vì thế khi bạn muốn trồng răng implant cho răng cấm, hãy lựa chọn một trung tâm uy tín đạt chuẩn và bác sĩ chuyên sâu về lĩnh vực này.

>>> Đọc thêm: Những yếu tố nào quyết định sự thành công trong cấy ghép implant?

Hãy liên hệ: Nha khoa quốc tế Lạc Việt , trung tâm chuyên sâu về cấy ghép implant.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục