Tỉ lệ thành công khi cấy ghép implant là bao nhiêu?

Nghe bài viết này

Tỉ lệ thành công khi cấy ghép implant được thừa nhận trong y văn lên tới 99,8%. Tuy nhiên đây là tỉ lệ thống kê tại các nước có nền nha khoa phát triển, nơi mà các trung tâm cấy ghép implant được cấp phép chuyên sâu, còn tại Việt nam tỉ lệ thành công trong cấy ghép implant là bao nhiêu? yếu tố nào ảnh hưởng đến tỉ lệ thành công này?

Tỉ lệ thành công khi cấy ghép implant là bao nhiêu?

3 yếu tố chính ảnh hưởng đến tỉ lệ thành công khi trồng răng implant là trình độ bác sĩ, điều kiện vô trùng của trung tâm cấy ghép và loại implant lựa chọn.

+ Tỉ lệ thành công khi cấy ghép implant là bao nhiêu phụ thuộc quan trọng nhất vào trình độ của bác sĩ.

Bác sĩ là nhân tố quan trọng nhất quyết định đến sự thành công hay thất bại của ca cấy ghép.

Là người trực tiếp khám và chẩn đoán, đồng thời đưa ra phác đồ điều trị và trực tiếp thực hiện, bác sĩ là người chẩn đoán tình trạng xương hàm của bạn, xem xét thể tích xương và mật độ xương có tốt hay không, chẩn đoán khớp cắn, tình trạng răng từ đó giúp bạn lựa chọn kích thước implant, hoặc lựa chọn những giải pháp tái sinh xương nếu xương bạn “có vấn đề”. Đồng thời cũng là người quyết định vị trí đặt implant lý tưởng nhất.

Một bác sĩ implant giỏi sẽ giúp bạn lựa chọn kích thước implant phù hợp, hường cắm phù hợp và vị trí cắm phù hợp, họ cũng là người làm cho xương của bạn “tốt lên” nếu nó có vấn đề. Nhưng nếu bác sĩ của bạn không giỏi có thể lựa chọn kích thước sai lầm, hướng cắm không lý tưởng từ đó răng implant ăn nhai không tốt, giắt thức ăn, thẩm mỹ kém và thất bại trong tương lai.

Tại Hà nội, số lượng bác sĩ nha khoa được đào tạo chuyên sâu về implant nha khoa rất ít, đây là một trong những yếu tố làm cho tỉ lệ thất bại trong cấy ghép implant tại Hà nội khá cao.

tỉ lệ thành công khi cấy ghép implant là bao nhiêu
Một trường hợp cấy vào chân răng thật.

+ Tỉ lệ thành công khi cấy ghép implant là bao nhiêu phụ thuộc vào sự vô trùng của trung tâm nha khoa.

Cấy ghép implant được coi là một hình thức ghép tạng, sự vô trùng trong cấy ghép chiếm vai trò vô cùng quan trọng. Một sự nhiễm trùng dù là nhỏ nhất sẽ dẫn tới thải ghép và thất bại, trầm trọng hơn, nhiễm trùng có thể lan xa dẫn tới viêm xương, nhiễm trùng huyết từ đó ảnh hưởng tới sức khỏe toàn thân.

Tại các nước phát triển cũng như thông tư 54 của Bộ Y Tế quy định rõ, trung tâm nha khoa muốn được cấy ghép implant cần phải có phòng phẫu thuật đảm bảo vô trùng, riêng biệt hoàn toàn với khu điều trị nha khoa tổng quát. Tiếc rằng ở Hà nội số lượng trung tâm nha khoa có phòng phẫu thuật implant riêng biệt và đạt tiêu chuẩn là rất ít, đây là yếu tố thứ 2 làm tăng tỉ lệ thất bại trong cấy ghép implant tại Hà nội.

Một trường hợp nhiễm trùng sau khi gắn răng implant do vô trùng không tốt.

+ Tỉ lệ thành công khi cấy ghép implant là bao nhiêu phụ thuộc vào loại implant bạn chọn.

Bề mặt implant là yếu tố ảnh hưởng khá lớn đến tỉ lệ thành công

Với những loại implant có bề mặt được xử lý bằng công nghệ SA( sandingblasting + dual acid – etching) # 2micromet, bề mặt implant được phủ một lớp Ti6Al4V + AS. Lớp bề mặt này có tác dụng cảm ứng sinh xương và kích thích tạo xương, khi đưa vào cơ thể chúng có khả năng thu hút các tế bào tạo xương trú ngụ ngay lập tức lên bề mặt implant, đồng thời kích thích các tế bào này phát triển nhanh hơn, từ đó giúp cho quá trình tích hợp nhanh hơn, bền vững hơn và ổn định hơn, tăng tỉ lệ thành công khi sử dụng implant loại này.

Với những loại implant bề mặt được xử lý bằng công nghệ thủy phân a xít là công nghệ xử lý thô sơ hơn. Implant sau khi chế tác được nhúng vào một loại dung dịch a xít chuyên dụng để làm rỗ bề mặt, lớp bề mặt thô ráp này sẽ giúp cho các tế bào tạo xương đến trú ngụ và phát triển thụ động. Chính vì không có khả năng kích thích tạo xương và dẫn tạo xương nên thời gian tích hợp lâu hơn, mức độ ổn định kém hơn và có nguy cơ nhả tích hợp khi chịu lực nhai quá lớn từ đó làm tăng nguy cơ thất bại so với những loại implant thế hệ SLA.

tỉ lệ thành công khi cấy ghép implant là bao nhiêu
Bề mặt implant được xử lý bằng công nghệ SA sẽ tăng tỉ lệ thành công.

Để biết chính xác trường hợp của bạn tỉ lệ thành công khi cấy ghép implant là bao nhiêu? hãy đến Nha Khoa Quốc Tế Lạc Việt để được khám, tư vấn và điều trị bởi chuyên gia hàng đầu của chúng tôi.

 Nha khoa quốc tế Lạc Việt , trung tâm chuyên sâu về cấy ghép implant.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục