Có hay không tình trạng kích ứng sau cấy răng Implant?

Nghe bài viết này

Trồng răng implant đã được áp dụng cách đây hơn 70 năm và ngày càng được hoàn thiện, trở thành giải pháp trồng răng giả an toàn và có nhiều ưu điểm nhất, tuy nhiên có khá nhiều khách hàng vẫn luôn lo lắng hiện tượng kích ứng sau khi trồng răng implant. Vậy có hay không hiện tượng đó? hãy cùng chuyên gia Lạc Việt phân tích bạn nhé.

Có hay không hiện tượng kích ứng sau khi cấy ghép implant?

Chân răng implant được làm từ hợp kim titanium, một vật chất hoàn toàn lành tính và không gây nên kích ứng đối với cơ thể sống, titanium không chỉ được ứng dụng trong trồng răng implant mà nó còn được sử dụng rất nhiều trong y học, như làm đốt sống nhân tạo, làm khớp nhân tạo, làm các thiết bị nẹp vít trong cố định gãy xương, …

Trong cấy ghép implant, titanium được sử dụng không phải là loại titanium thuần túy được sử dụng rồng rãi trong y học nói trên, nó là một loại titanium cao cấp hơn hẳn, bề mặt implant được mã hóa một lợp vật chất có cấu trúc giống với xương người, DO ĐÓ KHÔNG THỂ CÓ HIỆN TƯỢNG KÍCH ỨNG sau khi cắm ghép implant.

Có những trường hợp cắm ghép implant không thành công, hoặc bị đau, khó chịu sau khi cấy nhưng đó không phải do hiện tượng kích ứng gây nên mà do một số nguyên nhân sau:

+ Hiện tượng mất tích hợp:

Có một tỉ lệ nhỏ bị mất tích hợp sau khi cắm trụ implant, có 2 nguyên nhân chính gây nên tình trạng này:

+ Do chất lượng xương không được tốt.

Về chất lượng xương, người ta chia thành 4 loại: D1 – xương rất cứng, D2 – có xương xốp giữa bản xương cứng, D3 – xương xốp chiếm phần nhiều so với xương cứng và D4 – chỉ có xương xốp.

Trong trồng răng implant, D2 và D3 là loại xương phù hợp với cắm ghép implant, D1 là tính trạng xương quá cứng, dễ gây sự thiếu máu nuôi dưỡng implant sau khi cấy dẫn tới nguy cơ thải ghép, và D4 xương quá xốp dẫn tới implant ổn định kém, với 2 loại xương này, bác sĩ phẫu thuật cần có những kỹ thuật riêng để giảm thiểu thải ghép sau khi cắm.

+ Do kỹ thuật trồng răng implant không tốt.

Kỹ thuật trồng răng implant đòi hỏi những tiêu chí khắt khe, những nguyên nhân dẫn tới mất tích hợp có thể là động tác khoan xương quá mạnh làm cháy xương, hướng implant đặt không tốt, lựa chọn implant quá lớn so với thể tích xương, …

Đặc biệt trong những trường hợp nâng xoang hay ghép xương thì kỹ thuật còn đóng vai trò quan trọng hơn nữa.

Có hay không tình trạng kích ứng sau cấy răng Implant?
Một trường hợp cấy vào chân răng thật do sai lầm của bác sĩ phẫu thuật.

+ Do bề mặt implant không tốt.

Bề mặt implant được xử lý không tốt sẽ làm cho tế bào tạo xương không bám được hoặc bám không vững ổn.

+ Do vô trùng không tốt.

Vô trùng không tốt chắc chắn sẽ dẫn tới thất bại, do đó cấy ghép implant cần được thực hiện tại những trung tâm chuyên sâu mới đảm bảo.

+ Hiện tượng đau, sưng, khó chịu sau khi trồng implant.

Những hiện tượng này KHÔNG PHẢI DO IMPLANT KÍCH ỨNG, mà là do hiện tượng viêm nhiễm hoặc kỹ thuật trồng implant không tốt gây nên.

Hiện tượng viêm quanh implant xẩy ra có thể do bạn vệ sinh không tốt, hoặc kỹ thuật trồng không tốt làm dắt thức ăn, lực nhai không hợp lý dẫn tới tiêu xương, …

Hiện tượng đau, khó chịu sau trồng răng implant có thể do cấy implant không đúng kỹ thuật, quá sát các cấu trúc giải phẫu, cùng có thể do xử lý khớp cắn của răng sứ trên implant không tốt, dẫn tới sang chấn khớp cắn trong ăn nhai.

Có hay không tình trạng kích ứng sau cấy răng Implant?
Một trường hợp nhiễm trùng do phẫu thuật đặt implant tại nha khoa tổng quát.

Tóm lai, răng implant nếu không được làm đúng kỹ thuật hoàn toàn có thể gây ra đau đớn, viêm nhiễm, khó chịu hoặc mất tích hợp, NHƯNG ĐÓ KHÔNG PHẢI LÀ DO IMPLANT KÍCH ỨNG, mà đa phần là do vấn đề kỹ thuật hoặc vô khuẩn không được tốt, hay do loại implant không đạt chất lượng. Vì thế, khi có nhu cầu trồng implant bạn nên lựa chọn một trung tâm implant uy tín, chuyên sâu với đội ngũ bác sĩ giỏi để hạn chế những rủi ro mang lại.

   >>> Tham khảo thêm: Trồng răng implant ở đâu tốt nhất?

Để tìm hiểu thêm về cấy ghép răng implant,

Hãy liên hệ: Nha khoa quốc tế Lạc Việt , trung tâm chuyên sâu về cấy ghép implant.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục