Răng implant và những điều cần chú ý

Trồng Răng implant hiện được nhiều chuyên gia cho là một phát minh vĩ đại trong lĩnh vực nha khoa. Không chỉ giúp cải thiện tính thẩm mỹ cho khuôn hàm. Răng implant còn giúp cho người bệnh nâng cao khả năng ăn nhai hơn rõ rệt.

Cấu tạo của răng implant.

Răng implant được cấu tạo bởi 3 bộ phận:

+ Chân răng implant (fixture).

Chân răng implant có dạng xoắn ốc, được làm từ titanium, bề mặt được phủ một lớp xương nhân tạo có vai trò giúp xương cơ thể dính chặt vào chân răng implant, tạo thành một khối đồng nhất không thể tách rời.

+ Trụ phục hình (Abutment).

Được làm từ titanium, một đầu gắn vào chân răng implant, một đầu nhô ra khỏi lợi là chỗ để gắn răng sứ vào.

+ Răng sứ trên implant.

Về mặt cấu tạo, răng implant có cấu trúc gần giống với răng thật bao gồm chân răng và thân răng.

răng implant
Răng implant được cấu tạo bởi 3 bộ phận: chân implant, trụ abutment và răng sứ.

Cơ chế tồn tại của răng implant.

Với răng thật, chân răng thật không dính trực tiếp vào xương hàm, mà được neo giữ vào xương hàm nhờ hệ thống dây chằng quanh răng. Lớp dây chằng quanh răng này ngoài tác dụng giữ cho chân răng không bị bật ra khỏi huyệt ổ răng khi ăn nhai thì nó còn đóng vai trò là một lớp đệm “giảm xóc”, nhằm hạn chế và phân tán lực nhai lên răng thật.

Với răng implant, chân implant sẽ được dính trực tiếp vào xương hàm mà không thông qua lớp đệm, sau khi tích hợp, chân implant sẽ cùng với xương tạo thành một khối đồng nhất, điều này khiến cho chân implant cứng chắc hơn răng thật và kháng được tiêu xương, bền vững hơn. Tuy nhiên do không có khả năng giảm chấn như răng thật nên răng implant dễ bị sang chấn hơn, răng sứ trên implant dễ bị vỡ hơn.

Răng implant.
Sự khác nhau giữa răng thật và răng implant.

Hợp chất cấu thành nên trụ răng implant

Trụ răng implant được làm bằng vật liệu titainum, một trong những vật liệu vô cùng lành tính và không gây hại cho sức khỏe người bệnh. Đặc biệt titanium là kim loại tương đối bền và nhẹ không bị bào mòn trong mọi điều kiện môi trường dù là khắc nghiện nhất
Hiện nay nhờ vào sự an toàn và khả năng chịu nhiệt tốt titanium là vật liệu được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực nha khoa

Răng implant đóng vai trò như một răng thật

Như đã phân tích ở trên Răng implant có độ bền chắc vô cùng cao nên khả năng chịu lực cũng rất tốt. Thông thường một răng implant có độ bền từ 10 tới 20 năm, tuy nhiên nếu được chăm sóc và vệ sinh đúng cách có thể tồn tại đến cuối đời. Ngoài ra,các sản phẩm răng thật có thể nghiền được thì răng implant cũng có thể làm được, có khi còn tốt hơn.
Trong trường hợp tiếp xúc với thay đổi bất thường nóng , lạnh trong khoang miệng thì răng titanium cũng hoàn toàn không bị ảnh hưởng

Thêm vào đó mặt ngoài của trụ implant đươc thiết kế dạng xoắn ốc có khả năng bám dính tốt vào xương hàm tương tự như chân răng thật. Tùy vào tình trạng răng miệng thực tế của từng người các trụ implant được sử dụng cũng sẽ khác nhau nên khả năng tương thích cũng sẽ không giống nhau. Vì vậy, nếu được tiến hành cắm ghép răng implant tại địa chỉ nha khoa uy tín sẽ không có hiện tượng đào thải implant sau cấy ghép.

răng implant

Răng implant không bị bào mòn theo thời gian

Các trụ implant rất khó bị ăn mòn cũng như oxy hóa theo thời gian. Theo phân thích mới nhất từ hiệp hội y khoa Hoa Kỳ một bệnh nhân đã điều trị cắm implant có thể tồn tại 40 năm mà không có bất kỳ biến chứng nào. Nếu nói răng có thể tồn tại vĩnh viễn thì thực sự không khả thi, tuy nhiên giả sử năm 30 tuổi bạn bị mất răng và tiến hành cắm răng implant thì hoàn toàn có thể tồn tại đến hết đời.

Hy vọng bài viết phần nào giúp quý vị hiểu hơn về răng implant cũng như những ưu điểm nổi bật của kỹ thuật này. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn tư vấn chuyên sâu hơn xin vui lòng qua trực tiếp địa chỉ nha khoa chuyên về implant Lạc Việt để được hỗ trợ tốt nhất.

Hãy liên hệ: Nha khoa quốc tế Lạc Việt , trung tâm chuyên sâu về cấy ghép implant.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục