Quy trình cắm ghép implant.

Nghe bài viết này

Quy trình cắm implant là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến tỉ lệ thành công của phương pháp này. Trải qua 80 năm hình thành và phát triển, đã có rất nhiều quy trình cắm ghép implant được đề xuất áp dụng, một số lớn trong đó đã không còn được áp dụng vì những trở ngại mà nó mang đến. Hiện nay, có 2 quy trình cắm ghép implant được áp dụng phổ biến, đó là quy trình cấy ghép implant thông thườngquy trình cấy ghép implant xâm lấn tối thiểu (quy trình cấy ghép implant tiên tiến nhất). Mỗi một quy trình áp dụng đều đòi hỏi những điều kiện khác nhau, chúng tôi xin cùng độc giả tìm hiểu về hai quy trình này.

1. Quy trình cắm ghép implant cổ điển (quy trình phổ thông).

Đây là quy trình cổ điển được áp dụng phổ biến khi chưa có công nghệ số và kỹ thuật phẫu thuật siêu âm ra đời, điểm tối ưu nhất của quy trình này là các trung tâm nha khoa không cần đầu tư thêm nhiều trang thiết bị vẫn có thể thực hiện được, tuy nhiên nó có nhược điểm là tạo ra xâm lấn rộng dẫn tới tăng sự sưng, đau, khó chịu sau phẫu thuật. Mặt khác, chính vì sự xâm lấn rộng dẫn tới làm tổn thương hệ mạch máu, hệ mô mềm và mô xương dẫn tới sự nuôi dưỡng kém, sự lành thương chậm và nguy cơ nhiễm trùng cao hơn, từ đó làm tăng tỉ lệ thất bại trong cấy ghép implant. Quy trình cấy ghép implant cổ điểm trải qua 3 giai đoạn cụ thể sau:

+ Giai đoạn 1: giai đoạn phẫu thuật đặt chân răng implant.

Trong giai đoạn này, bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành rạch lợi, bộc lộ xương hàm để nhìn rõ cấu trúc và thể tích xương, sau đó tiến hành khoan xương hàm để đặt chân implant vào.

Với quy trình cổ điển, quá trình đặt implant dựa hoàn toàn vào kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật. Việc lựa chọn hướng cắm, vị trí cắm không được lên sơ đồ trước mà được lựa chọn trong quá trình phẫu thuật, điều này có thể dẫn tới những sai lầm.

Để hạn chế những sai lầm này, bác sĩ phẫu thuật sẽ phải lật lợi rộng, bộc lộ toàn bộ xương hàm và quan sát rõ, quá trình khoan đặt implant cũng phải rộng hơn. Điều này tạo ra những sang thương cho tổ chức quanh implant, gây nên đau, nguy cơ chảy máu sau phẫu thuật.

Sau khi đặt implant, để tạo điều kiện cho tổ chức quanh implant được liền thương tốt, bác sĩ phẫu thuật sẽ phải khâu vùi implant và chờ đợi từ 4 – 6 tháng cho chân implant tích hợp chặt vào xương hàm.

+ Giai đoạn 2: giai đoạn đặt trụ lành thương.

Giai đoạn đặt trụ lành thương được thực hiện sau giai đoạn 1 từ 4 – 6 tháng.

Trong giai đoạn này, bác sĩ rạch lợi, bộc lộ chân implant sau đó đặt một trụ lành thương kéo dài từ chân implant ra khỏi lợi. Mục đích của giai đoạn này là tạo hình lợi, tạo ra 1 “lỗ” xuyên qua lợi để chuẩn bị tiếp nhận răng sứ.

+ Giai đoạn 3: giai đoạn lấy dấu và lắp răng sứ.

Giai đoạn này được tiến hành sau giai đoạn 2 từ 7 đến 15 ngày.

Sau khi lợi lành thương tốt, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu implant và chế tác răng sứ, rồi hẹn bạn quay lại để lắp răng sứ và kết thức quy trình cắm ghép răng implant tại đây.

Như vậy, quy trình cấy ghép implant kiểu cũ kéo dài từ 4 – 6 tháng với 4 lần hẹn.

quy trình cắm ghép implant
Một trường hợp trồng răng implant toàn hàm được thực hiện theo quy trình cổ điển. (thực hiện năm 2011 bởi thạc sĩ, bác sĩ Thái Khắc Vinh)

2. Quy trình cắm ghép răng implant xâm lấn tối thiểu.

Đây là quy trình trồng răng implant tiên tiến nhất hiện nay, quy trình này có nhiều ưu điểm: rút ngắn thời gian điều trị, tăng tỉ lệ thành công, hạn chế sưng, đau, chảy máu sau phẫu thuật. Quy trình xâm lấn tối thiểu là quy trình cấy ghép implant đang được áp dụng tại nha khoa Lạc Việt.

Để thực hiện được quy trình này, cần kết hợp của 3 yếu tố: bác sĩ giỏi, công nghệ in 3Dkỹ thuật trồng răng implant vi phẫu.

Quy trình xâm lấn tối thiểu trải qua 3 giai đoạn với 3 lần hẹn như sau:

+ Giai đoạn 1: Sản xuất máng định vị phẫu thuật.

Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình tiên tiến.

Bác sĩ sẽ tiến hành chụp X Quang để khảo sát mật độ xương, cấu trúc xương cũng như những cấu trúc giải phẫu liên quan, từ đó lựa chọn ra một chân implant phù hợp nhất. Cũng thông qua mẫu hàm và phim X Quang, bác sĩ sẽ lựa chọn hướng cắm, vẽ biểu đồ vị trí đặt implant phù hợp nhất. Sau khi hoàn tất bước lên kế hoạch, dữ liệu được chuyển qua hệ thống in 3D và một máng hướng dẫn phẫu thuật ghi lại toàn bộ thông số được in ra. Máng này giúp bác sĩ phẫu thuật thực hiện chính xác nhất, nhẹ nhàng nhất và nhanh chóng nhất.

Tại nha khoa Lạc Việt, thời gian để lên kế hoạch và sản xuất máng hướng dẫn là 30 phút.

+ Giai đoạn 2: Phẫu thuật đặt chân implant.

Sau khi có máng, bác sĩ sẽ tiến hành đặt implant.

Khác với phương pháp cổ điển, dưới sự hướng dẫn của máng phẫu thuật, bác sĩ không cần rạch lợi để bộc lộ xương mà sử dụng kỹ thuật vi phẫu đục 1 lỗ nhỏ tương ứng với đường kính implant xuyên qua lợi và khoan xương hàm qua lỗ nhỏ này. Sau đó đặt implant.

Chính vì không cần rạch lợi và bộc lộ xương hàm, nên quá trình cấy ghép diễn ra nhẹ nhàng, không đau, không chảy máu. Mặt khác nhờ sự định vị của máng sẽ khiến cho chân implant đặt chuẩn xác hơn.

Sau khi đặt xong chân implant, một trụ lành thương sẽ được đặt để tạo hình lợi, không cần khâu.

Khác với quy trình cấy ghép cổ điển, quy trình cắm implant xâm lấn tối thiểu không cần rạch lợi nên không cần khâu, trụ liền thương được đặt ngay sau khi cắm chân implant nên không cần phẫu thuật thì 2.

+ Giai đoạn 3: Lấy mẫu và lắp răng sứ. 

 Sau giai đoạn chờ đợi tích hợp xương (từ 2 đến 3 tháng kể từ ngày đặt chân implant), bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu cung răng của bạn và tiến hành chế tác răng sứ, sau 3 ngày sẽ tiến hành lắp răng sứ và kết thúc quá trình điều trị.

Như vậy, quy trình trồng răng implant xâm lấn tối thiểu trại qua 3 lần hẹn, kéo dài trong vòng 2 đến 3 tháng tùy loại implant bạn lựa chọn cũng như tình trạng xương hàm của bạn.

quy trình cắm ghép implant
Một trường hợp trồng răng implant toàn hàm được thực hiện tại nha khoa Lạc Việt bằng quy trình xâm lấn tối thiểu.

** Lưu ý: kết quả điều trị có thể thay đổi tùy cơ đại của người bệnh và trình độ của bác sĩ phẫu thuật.**

Để tìm hiểu thêm về cấy ghép răng implant, Hãy liên hệ: Nha khoa quốc tế Lạc Việt , trung tâm chuyên sâu về cấy ghép implant.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục