Phương pháp làm răng giả tốt nhất cho người già.

Nghe bài viết này

Mất răng ở người cao tuổi có những đặc thù riêng. Tình trạng mất nhiều răng và tiêu xương hàm là tình trạng thường gặp khi người già bị mất răng. Vì thế, trồng răng giả cho người cao tuổi đòi hỏi phải có những phương pháp riêng, vậy phương pháp làm răng giả nào là tốt nhất cho người cao tuổi? Hãy cùng Lạc Việt tìm hiểu.

Phương pháp làm răng giả tốt nhất cho người già.

1. Tổng quan về những phương pháp làm răng giả cho người già.

Thông thường, người già thường mất nhiều răng một lúc, những răng thật còn lại cũng không còn chắc chắn. Tình trạng tiêu xương hàm thường diễn ra khá nhiều và tính trạng tái sinh xương kém là những nhược điểm khi làm răng giả ở người cao tuổi.

Hiện nay, có hai phương pháp trồng răng giả cho người già thường được áp dụng là hàm giả tháo lắp và cấy ghép implant.

+ Hàm giả tháo lắp:

Hàm giả tháo lắp có ưu điểm là rẻ tiền và thực hiện rất đơn giản, tuy nhiên nó có nhiều nhược điểm như phải tháo ra lắp vào, khả năng ăn nhai rất kém, độ bền không cao, phức tạp trong sử dụng, gây đau đớn, khó chịu ,… khiến cho loại răng giả này ngày càng ít được sử dụng.

Phương pháp làm răng giả tốt nhất cho người già.

+ Cấy ghép implant:

Cấy ghép implant là phương pháp trồng răng giả tốt nhất hiện nay, giải pháp này có nhiều ưu điểm như mang lại khả năng ăn nhai như răng thật, không cần tháo lắp, chăm sóc – vệ sinh – sử dụng như răng thật khỏe mạnh. Tuy nhiên nó có nhược điểm là giá thành tương đối cao.

Phương pháp làm cầu răng sứ thường không phù hợp với người cao tuổi do các răng thật còn lại đa phần là yếu, không đủ tiêu chuẩn để làm trụ cầu.

2. Phương pháp làm răng giả nào tốt nhất cho người già?

Phương pháp làm răng giả tốt nhất cho người già là cấy ghép răng implant, tuy nhiên kỹ thuật cấy ghép implant cho người già khác với những người trẻ tuổi. Kỹ thuật trồng răng implant cho người già được chia thành 2 loại:

+ Cấy ghép implant cho người già bị mất ít răng, các răng còn lại còn tốt.

Với trường hợp này, cấy ghép implant cho người già được thực hiện như người trẻ, mất răng nào cấy răng đó, giá trồng răng implant cũng rẻ hơn so với trường hợp mất nhiều răng.

+ Với trường hợp mất nhiều răng sát nhau (từ 8 răng trở lên) hoặc mất hết toàn bộ răng.

Đa phần các trường hợp mất răng ở người cao tuổi rơi vào tình huống này, lúc này kỹ thuật trồng răng implant không được thực hiện như trường hợp 1.

Do đặc thù của người cao tuổi là xương hàm thường bị tiêu đi nhiều, đáp ứng với ghép xương – nâng xoang kém và thể trạng không cho phép thực hiện một phẫu thuật gây ra quá nhiều sang chấn để đặt quá nhiều implant. Khi bị mất nhiều răng hoặc hết toàn bộ răng, chúng tôi sẽ áp dụng kỹ thuật trồng răng implant All – on – 4 hoặc all – on – 6 để khôi phục lại hàm răng cho quý vị.

Với kỹ thuật all – on – 4, chúng tôi sẽ tiến hành đặt 4 trụ implant tại 4 góc của cung hàm, sau đó sử dụng một hàm hybrid là một loại hàm giả cố định trên implant, có khung chịu lực đóng vai trò liên kết 4 trụ implant lại để gắn kết lực nhai lại với nhau.

> Bài chi tiết:

Phương pháp làm răng giả tốt nhất cho người già.
Một trường hợp All – on – 4 được thực hiện bởi thạc sĩ, bác sĩ Thái Khắc Vinh

Kỹ thuật all – on – 6 được thực hiện khi cung hàm rộng, xương hàm không tốt. Chúng tôi sẽ đặt 06 implant thay vì 4 implant như kỹ thuật all – on – 6.

Các kỹ thuật này có ưu điểm là phẫu thuật ít gây ra sang chấn, hạn chế phải ghép xương rất phù hợp với người cao tuổi. Mặt khác hàm hybrid mang lại khả năng ăn nhai tốt, thẩm mỹ tốt phù hợp với trình trạng tiêu xương hàm theo chiều đứng của người già.

Để tìm hiểu thêm về cấy ghép răng implant, Hãy liên hệ: Nha khoa quốc tế Lạc Việt , trung tâm chuyên sâu về cấy ghép implant.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục