Khi nào và tại sao phải ghép xương hàm trong cấy ghép implant?

Nghe bài viết này

Bạn bị mất răng và bạn muốn cấy ghép implant? bạn đã được bác sĩ tư vấn cần ghép xương hàm? bạn muốn tìm hiểu ghép xương răng là gì? tại sao phải ghép xương ổ răng? và khi nào cần ghép xương ổ răng? hãy cùng chuyên gia Lạc Việt tìm hiểu.

Ghép xương hàm là gì?

Ghép xương hàm là thủ thuật tái sinh xương có hướng dẫn nhằm mục đích khôi phục lại phần xương hàm bị tiêu do mất răng gây nên.

ghép xương hàm

Tại sao phải ghép xương hàm?

Khi bị mất răng, xương ổ răng tại vùng răng mất sẽ tiêu đi. Các nghiên cứu đã đồng nhất quan điểm: sau khi mất răng 2 tuần sẽ bắt đầu có sự tiêu ngót lợi, sau 1 tháng bắt đầu có sự tiêu xương, trên 2 tháng thì mức độ tiêu xương đạt 40% và sau 6 tháng 100% xương ổ răng sẽ bị tiêu hết.

Khi trồng răng implant, để chân implant có thể tồn tại và phát triển thì xương hàm tại vùng cấy ghép phải có chiều dày và chiều cao đủ chuẩn. Nếu xương bị tiêu nhiều khiến cho thể tích xương không đủ để trồng răng implant thì bạn sẽ phải ghép.

ghép xương hàm
Một trường hợp tiêu xương trầm trọng đã được tái sinh bằng kỹ thuật 3D Bone graft.

Khi nào cần phải ghép xương răng?

Cần thực hiện ghép xương hàm khi tình trạng xương như sau:

+ Chiếu rộng của xương dưới 7mm với răng cửa và dưới 8mm với răng hàm.

+ Chiều cao xương dưới 10mm.

Ngoài ra, ghép xương hàm còn chỉ định trong trường hợp nâng xoang hàm, hoặc những trường hợp trồng implant răng cửa cũng cần phải ghép xương để tránh lép môi.

ghép xương hàm
Khoảng hở giữa huyệt ổ răng với chân implant sau khi cấy.
ghép xương hàm
Ghép xương lấp đầy khoảng trồng.

Ghép xương răng được thực hiện như thế nào?

Ghép xương răng có thể được thự hiện trước khi cắm chân implant hoặc ngay trong lần phẫu thuật đặt implant.

+ Ghép xương răng trước sau đó mới trồng răng implant.

Được áp dụng trong những trường hợp xương hàm bị tiêu đi nhiều, tiên lượng ghép xương 1 lần khó có thể đạt được thể tích xương mong muốn, chúng tôi sẽ tiến hành ghép xương hàm trước, sau đó chờ đợi 3 tháng cho xương ghép trưởng thành, rồi đặt implant và nếu cần thiết có thể ghép thêm xương lần 2 ngay trong lần đặt implant.

+ Ghép xương và đặt implant trong cùng một lần phẫu thuật.

Đây là cách thức ghép xương hay được áp dụng hơn, chúng tôi sẽ tiến hành đặt implant sau đó ghép xương che phủ kín toàn bộ implant và phủ cả phần xương khuyết hổng.

ghép xương hàm

Kỹ thuật ghép xương răng 3D Bone graft tại nha khoa quốc tế Lạc Việt.

Trong nghép xương hàm, 2 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả là vật liệu xương ghép và kỹ thuật ghép.

Tại nha khoa quốc tế Lạc Việt, chúng tôi áp dụng kỹ thuật ghép xương nhân tạo 3D Bone Graft là kỹ thuật ghép xương tiên tiến hàng đầu với các ưu điểm: xâm lấn tối thiểu, khả năng tái sinh xương cao, không đau, không chảy máu, không sưng nề và đặc biệt, thời gian tái sinh xương nhanh chóng chỉ với 2 tháng.

Khác với những kỹ thuật ghép xương nhân tạo thông thường, vật liệu ghép được đưa vào cơ thể, lấp đầy chỗ khuyết hổng sau đó các tế bào xương tự thân xâm lấn từ từ theo kiểu “hiệu ứng lan truyền” vào thay thế, do đó thời gian để thay thế khối xương ghép rất lâu (thông thường là 6 tháng), đồng thời hiệu suất tái sinh không cao do vật liệu ghép bị tiêu khi tế bào tạo xương chưa kịp xâm nhập đến nơi. Với kỹ thuật 3D Bone Graft, chúng tôi sử dụng vật liệu đồng loại siêu dẫn 3D RegenOss, có khả năng cảm ứng sinh xương và dẫn tạo xương. Với khả năng ái tế bào siêu việt, khi 3D RegenOss được đưa vào vùng khuyết hổng, nó sẽ ngay lập tức thu hút các tế bào tạo xương vào trong khối xương ghép, kích thích các tế bào này phát triển nhanh hơn. Nhờ khá năng mao dẫn nhờ áp lực âm, 3D RegenOss có khả năng thu hút các tế bào gốc trong máu, giúp tăng hiệu suất tái tạo xương. Mặt khác, với khả năng ngưng kết tiểu cầu ngay lập tức, 3D RegenOss có khả năng kháng sưng, kháng viêm, kháng chảy máu hoàn hảo.

ghép xương hàm
Một trường hợp phức tạp với tình trạng mất răng toàn hàm trên, tiêu xương trầm trọng được tái sinh bằng kỹ thuật 3D Bone graft.

Để tìm hiểu rõ hơn về ghép xương hàm,Hãy liên hệ: Nha khoa quốc tế Lạc Việt , trung tâm chuyên sâu về cấy ghép implant.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục