Có bao nhiêu phương pháp trồng lại răng mất?

Nghe bài viết này

Mất răng nếu không được trồng lại sớm sẽ để lại nhiều biến chứng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ăn nhai, thẩm mỹ. Đồng thời sẽ thúc đẩy quá trình mất các răng khác diễn ra nhanh hơn. Do đó, khi bị mất răng thì việc trồng lại răng mất là chỉ định bắt buộc. Hiện nay có bao nhiêu phương pháp trồng lại răng mất? Hãy cùng chuyên gia Lạc Việt tìm hiểu bạn nhé.

Có bao nhiêu phương pháp trồng lại răng mất?

Hiện nay, có 3 phương pháp trồng lại răng mất đang được áp dụng là trồng răng mất bằng cầu răng sứ, trồng răng mất bằng cấy ghép implant và trồng lại răng mất bằng hàm giả tháo lắp.

+ Trồng lại răng mất bằng cầu răng sứ.

Cầu răng sứ là phương pháp trồng răng được áp dụng từ rất lâu. Phương pháp này chỉ định trong những trường hợp mất một hoặc vài răng xen kẽ mà các răng còn lại hai bên khoảng mất răng còn tốt.

Để làm cầu răng sứ, bác sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ các răng còn tốt ở hai bên khoảng mất răng để làm trụ cầu (chân cầu), sau đó làm một chiếc cầu răng bằng sứ gắn vào hai bên răng bị mài bắc qua khoảng mất răng.

Cầu răng sứ có ưu điểm là dễ thực hiện, nhanh chóng và giá có phần tương đối rẻ. Tuy nhiên nó có một nhược điểm rất lớn là phải mài nhỏ các răng thật khỏe mạnh, dẫn tới làm yếu và hỏng các răng này.

Ngày nay, với sự phát triền hoàn thiện của Implant nha khoa, trồng răng mất bằng cầu răng sứ gần như không còn được áp dụng tại các nước phát triển. Tại Việt nam, tình trạng làm cầu răng sứ vẫn được chỉ định tương đối nhiều đã làm gia tăng tình trạng mất nhiều răng trong tương lai.

trồng lại răng bị mất

+ Trồng lại răng bị mất bằng hàm răng giả tháo lắp.

Hàm giả tháo lắp là phương thức làm răng giả đơn giản nhất, và cũng là loại răng giả có nhiều nhược điểm nhất. Hiện nay, răng giả tháo lắp gần như không còn được chỉ định nữa. Nó chỉ được áp dụng trong những trường hợp bệnh nhân không đủ điều kiện tài chính hay điều kiện sức khỏe toàn thân không cho phép cấy ghép implant.

Để thực hiện hàm giả tháo lắp, bác sĩ chỉ việc lấy mẫu hàm răng mất, sau đó chế tác một chiếc hàm giả bằng nhựa với hệ thống móc giữ ôm lấy răng thật và lắp vào cho bạn.

Do lực nhai được truyền lên niêm mạc sống hàm, hàm giả tháo lắp có hiệu suốt ăn nhai vô cùng kém, mặt khác hệ thống móc vòng ôm lấy răng làm cho các răng thật này hỏng đi một cách nhanh chóng. Hơn nữa, hàm giả tháo lắp có sự xê dịch khi ăn nhai dẫn tới sự tiêu xương hàm rất nhanh.

trồng lại răng bị mất

+ Trồng lại răng bị mất bằng cấy ghép implant.

Đây là phương pháp trồng lại răng bị mất tốt nhất hiện nay và được chỉ định ngày càng rộng rãi, dần dần thay thế những phương pháp trồng răng cũ như cầu răng hay hàm giả tháo lắp.

Răng implant sử dụng một chân răng sinh học cấy trực tiếp vào xương hàm, sau đó trồng lên chân này một chiếc răng sứ.

Loại răng này có nhiều ưu điểm như ăn nhai và thẩm mỹ tốt như răng thật, độ bền suốt đời, kháng lại sự tiêu xương hàm, không phải mài các răng thật còn tốt, không phải tháo ra lắp vào.

Phương pháp trồng răng implant chỉ có một nhược điểm duy nhất, đó là đòi hỏi trình độ bác sĩ phải cao hơn rất nhiều đồng thời trung tâm nha khoa muốn trồng răng implant an toàn thì phải đầu tư trang thiết bị tốn kém và hệ thống vô trùng phải tốt.

  >>> Tham khảo thêm: công nghệ trồng răng implant là gì?

trồng lại răng bị mất

Đứng trên góc độ chuyên môn, chúng tôi khuyên bạn hãy lựa chọn phương pháp trồng răng implant để phục hồi lại chiếc răng bị mất, vì phương pháp này không những có rất nhiều ưu điểm, mà còn không làm tổn hại đến những chiếc răng thật còn tốt của bạn.

Để tìm hiểu thêm về các phương pháp trồng lại răng đã mất, hãy đến Nha khoa quốc tế Lạc Việt , trung tâm chuyên sâu về cấy ghép implant.

Điện thoại tư vấn chuyên gia: 0978766726

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục