Chảy máu sau khi cắm ghép implant: nguyên nhân và cách khắc phục.

Sau khi cấy ghép implant, đa phần sẽ có hiện tượng dịch nước bọt có màu lờ hồng máu cá do sự tiết dịch huyết thanh gây nên, hiện tượng này sẽ hết sau vài tiếng, đó không được gọi là chảy máu sau cấy ghép implant. Nếu sau khi cấy ghép implant 2 tiếng mà máu tươi vẫn chảy ra, khi bạn nhổ nước bọt có máu đỏ tười, máu cục thì được gọi là chảy máu sau trồng răng implant.

Chảy máu sau cấy ghép implant là một biến chứng khá ít gặp đối với những bác sĩ chuyên sâu về lĩnh vực này, tuy nhiên lại tương đối hay gặp khi được thực hiện bởi những bác sĩ không chuyên. Chảy máu sau cấy ghép implant do những nguyên nhân nào và cách khắc phục ra sao? hãy cúng chuyên gia implant Lạc Việt tìm hiểu bạn nhé.

Nguyên nhân và cách khắc phục chảy máu sau cấy ghép implant.

Trong miệng, hệ tuần hoàn (động mạch và tĩnh mạch) khá đa dạng, tuy nhiên nó có độ ổn định cao về mặt giải phẫu. Khi cắm ghép implant nếu bác sĩ phẫu thuật kiểm tra kỹ, thao tác phẫu thuật nhẹ nhàng chuẩn xác thì tính trạng chảy máu sau cấy ghép implant rất ít khi xẩy ra. Bản thân bề mặt implant có thể coi là một vật liệu cầm máu, ngăn ngừa khả năng chảy máu tốt nhất. Những nguyên nhân sau đây có thể dẫn tới chảy máu sau phẫu thuật implant.

+ Chảy máu sau phẫu thuật đặt implant do mắc bệnh ưa chảy máu.

Khi một tổn thương trên cơ thể dẫn tới tổn thương hệ mạch máu, tiểu cầu và những yếu tố đông máu sẽ ngưng kết tạo ra môt “nút” bịt kín lỗ chảy máu.

Khi bị bệnh ưa chảy máu, có thể do thiếu tiểu cầu hoặc thiếu những yếu tố đông máu, nút tiểu cầu sẽ không được hình thành để bít kín thành mạch và do đó máu của bạn sẽ rất khó cầm khi bị tổn thương như đứt tay, va chạm, … và dĩ nhiên khi trồng răng implant, quá trình rạch lợi, khoan xương dẫn tới tổn thương thành mạch và máu của bạn không thể cầm.

Để ngăn chặn điều này xẩy ra, trước khi phẫu thuật bác sĩ nhất thiết phải xét nghiệm máu, ít nhất phải thực hiện test máu đông – máu chảy để xác định khả năng đông máu của bạn. Nếu bạn có những bệnh toàn thân về chảy máu, quá trình phẫu thuật không thể tiến hành trước khi những bệnh này được điều trị ổn định.

  >>> Tham khảo thêm: trồng răng implant ở đâu uy tín?

chảy máu sau cấy ghép implant

+ Chảy máu do tổn thương mạch máu trong lúc phẫu thuật.

Trong xương và mô lợi luôn có hệ thống mạch máy tuần hoàn trong đó. Đa phần hệ mạch máu này đi theo một vị trí cố định giống nhau giữa người này và người khác, chỉ một số rất ít có những mạch máu phân nhánh bất thường.

Khi phẫu thuật đặt implant, nếu khoan hoặc cắt phải mạch máu sẽ dẫn tới chảy máu sau phẫu thuật.

Để tránh tính trạng này xẩy ra, bác sĩ cần nắm rõ giải phẫu hệ mạch máu và thần kinh trong miệng. Nếu không may trong quá trình phẫu thuật làm tổn thương hệ mạch máu cần bình tĩnh cầm máu triệt để.

Một tai biến rất đáng ghi nhớ cho các bác sĩ phẫu thuật implant đó là nguy cơ chảy máu trong dẫn tới tụ máu sàn miệng khi thực hiện phẫu thuật các implant vùng răng hàm dưới. ĐÂY LÀ TAI BIẾN CHẢY MÁU DUY NHẤT CÓ THỂ DẪN TỚI TỬ VONG trong phẫu thuật đặt implant.

chảy máu sau cấy ghép implant

+ Chảy máu do khâu không kín.

Những kỹ thuật trồng răng implant đòi hỏi phải lật rộng vạt lợi, sẽ làm tổn thương nhiều mô mềm và do đó để tránh chảy máu thì phải khâu thật kín, nếu bác sĩ khâu không kín có thể dẫn tới nguy cơ chảy máu.

Chảy máu sau cấy ghép implant có mối liên quan mật thiết đến sự hiểu biết và kỹ năng của bác sĩ phẫu thuật. Không riêng chảy máu, cấy ghép implant là một lĩnh vực đặc biệt chuyên sâu và trình độ của bác sĩ là yếu tố quyết định đến mức độ an toàn và tỉ lệ thành công, do đó trước khi quyết định trồng răng implant ở đâu, bạn hãy tìm hiểu kỹ về bác sĩ sắp phẫu thuật đặt implant cho mình là ai.

Nha khoa quốc tế Lạc Việt , trung tâm chuyên sâu về cấy ghép implant.

 

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục