Các loại trụ implant khác nhau như thế nào?

Nghe bài viết này

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại trụ implant của nhiều hãng khác nhau, xuất xứ từ các nước khác nhau. Gía của các loại trụ implant này cũng rất khác nhau. Tuy nhiên chất lượng của các loại trụ implant này có khác nhau không? các loại trụ răng implant khác nhau như thế nào? Hãy cùng chuyên gia Lạc Việt tìm hiểu bạn nhé.

Các loại trụ implant khác nhau như thế nào?

Các loại trụ implant khác nhau như thế nào?

Một loại trụ implant được đánh giá dựa trên 3 tiêu chí kỹ thuật: bản chất bề mặt implant, độ dày và độ sâu của bước ren, công nghệ xử lý vùng cổ implant. Đây là 3 tiêu chí kỹ thuật quyết định đến chất lượng của răng implant và giá thành của loại implant đó.

1. Các loại trụ implant khác nhau ở chất lượng bề mặt implant.

Về mặt bản chất, các loại trụ implant đều được làm từ titanium, tuy nhiên titanium thuần túy không thể tạo ra mối liên kết vững chắc và lâu dài với xương hàm được. Để răng implant có thể tích hợp ổn định và bền vững với xương hàm, các hãng sản xuất implant đã chủ động tạo ra một lớp xương nhân tạo bao quanh bề mặt implant. CHÍNH SỰ KHÁC NHAU VỀ CHẤT LƯỢNG CỦA LỚP XƯƠNG NÀY SẼ QUYẾT ĐỊNH CHẤT LƯỢNG CỦA RĂNG IMPLANT và cũng quyết định đến giá cả của răng implant.

Hiện nay, có hai loại bề mặt implant đang được sử dụng, đó là bề mặt EA và bề mặt SLA.

+ Bề mặt EA.

Bề mặt này được các hãng implant tạo ra bằng cách sử dụng các loại a xít chuyên dụng, thủy phân bề mặt implant để tạo ra một dạng cấu trúc “rặng san hô” với hệ thống “hốc”, “hang” giống với xương người, từ đó sẽ giúp cho các tế bào xương phát triển “len lỏi” vào trong đó, tạo mối liên kết chặt chẽ với chân răng implant.

Loại bề mặt EA có ưu điểm là tiết kiệm chi phí, do đó giá trồng răng implant loại này rẻ hơn. Tuy nhiên nó có nhược điểm là sự tích hợp xương ít vững chắc hơn, tính ổn định kém hơn, thời gian để tích hợp xương lâu hơn.

Đại diện cho trụ implant có bề mặt EA gồm có implant Hàn quốc, Nhật, Pháp.

Các loại trụ implant khác nhau như thế nào?
Bề mặt EA của implant.
Các loại trụ implant khác nhau như thế nào?
Cấu trúc xương hàm dưới kính hiển vi.

+ Bề mặt SLA.

Đây là loại bề mặt tốt nhất hiện nay.

Để tạo ra bề mặt SLA, implant sau khi được xử lý bằng công nghệ EA sẽ được các hãng chủ động phủ ra ngoài một lớp Ti6Al4V + AS có cấu trúc giống hệt xương người.

Dưới kính hiển vi điện tử, bề mặt SLA gồm các đảo tế bào nhân tạo, có tác dụng kích thích sinh xương và hướng dẫn tạo xương, chủ động thu hút và kích thích các tế bào tạo xương phát triển. Chính vì thế trụ implant có bề mặt SLA sẽ tích hợp xương nhanh hơn, ổn định hơn, bền vững hơn và vững chắc hơn.

Đại diện cho trụ implant có bề mặt SLA gồm implant Mỹ, Đức và Thụy Sĩ.

Các loại trụ implant khác nhau như thế nào?
Cấu trục vi thể của bề mặt chân implant thế hệ SLA (Hình ảnh đảo tế bào nhân tạo).

2. Các loại trụ implant khác nhau ở công nghệ xử lý vùng cổ implant.

Sau một thời gian áp dụng lâm sàng, người ta nhận thấy răng implant có một nhược điểm là sự tiêu xương vùng cổ sau 2 năm sử dụng khá nhiều. Các nghiên cứu thực nghiệm lâm sàng đã thống nhất nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do lực nhai tác động lên vùng cổ thường lớn nhất, mặt khác sự hở vi kẽ giữa 2 thành phần kết nối tại đây đã tạo điều kiện cho vi khuẩn trú ngụ.

Để khắc phục nhược điểm này, các hãng implant đã có nhiều kỹ thuật xử lý khác nhau, các kỹ thuật khác nhau ảnh hưởng đến chất lượng của implant và ảnh hưởng đến giá thành.

+ Kỹ thuật xử lý vùng cổ bằng Plasform Swithching.

Plasform Swithching là kỹ thuật kháng tiêu vùng cổ tốt nhất hiện nay. Bằng việc chuyển điểm nối giữa trụ abutment và cổ implant vào trong, tạo độ vát và xử lý vi đảo tại cổ implant, Plasform Swithching kích thích các tế bào tạo xương phát triển bền vững hơn, ổn định hơn và giảm áp lực nhai tại vùng cổ, khiến cho lực nhai phân bố đều trên toàn bộ bề mặt implant.

Đại diện cho kỹ thuật Plasform Swithching có implant SUPER LINE của Mỹ.

Các loại trụ implant khác nhau như thế nào?

+ Kỹ thuật xử lý vùng cổ bằng vi ren.

Để tăng diện tích tiếp xúc giữa cổ implant với xương, các hãng implant đã chủ động tạo ra một lớp vi ren dày đặc, từ đó tăng được diện tích bề mặt implant ở vùng này.

Đại diện cho kỹ thuật này có ICX của Đức và Biohorizone của Mỹ.

Các loại trụ implant khác nhau như thế nào?

+ Kỹ thuật xử lý vùng cổ bằng Laser.

Đây cũng là một trong những công nghệ xử lý vùng cổ rất tốt, kỹ thuật Laser chủ động tạo ra các đảo vi lưu tại vùng cổ, đồng thời tạo ra những đảo tế bào nhân tạo giúp cho cả xương và lợi đều bám tốt hơn.

Đại diện cho kỹ thuật này có implant Straumann của Thụy sĩ.

Qua bài viết này, chúng tôi hi vọng có thể giúp độc giả hiểu rõ hơn sự khác nhau về mặt bản chất giữa các loại trụ implant. Tuy nhiên chúng tôi xin nhấn mạnh: Loại implant không phải là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công. Để một ca cấy ghép thành công thì 2 yếu tố quan trọng nhất đó là bác sĩ phẫu thuật và sự vô trùng của trung tâm nha khoa. Dù quý vị có lựa chọn loại implant tốt đến đâu nhưng nều được cấp ghép bởi một bác sĩ không giỏi thì cũng sẽ thất bại, và dù bác sĩ có giỏi đến đâu, implant tốt đến đâu nhưng nếu được phẫu thuật trong một môi trường không vô trùng, dẫn tới nhiễm khuẩn thì cũng chắc chắn bị thất bại.

>> Xem thêm: Yếu tố nào quyết định sự thành công trong cấy ghép implant?

Để tìm hiểu thêm về cấy ghép răng implant, Hãy liên hệ: Nha khoa quốc tế Lạc Việt , trung tâm chuyên sâu về cấy ghép implant.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục